Có nên bố trí bàn thờ trong phòng khách của gia đình?

Ngày đăng: 2019-03-21 16:39:47

Thờ cúng tổ tiên vốn là một trong những tín ngưỡng lâu đời ở nước ta, trở thành một nét văn hóa truyền thống đẹp. Bởi vậy việc bố trí phòng thờ tại đâu hay có nên bố trí bàn thờ trong phòng khách không được mọi người rất quan tâm. Vậy đối với vị trí đặc biệt này chúng ta có nên cân nhắc những điều gì để việc thờ cúng không sai phạm, thuận với trời đất, mang lại tài lộc, sức khỏe cho gia đình.

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách đang được ưu chuộng

Theo quan niệm của rất nhiều người phòng thờ là một khu vực thiêng liêng cần tách biệt và những căn phòng có sự riêng tư chỉ dành cho các thành viên trong gia đình. Vậy nơi phòng khách thường được loại ngay đầu tiên khi cân nhắc đến bố trí bàn thờ trong gia đình. Vì nơi đây không chỉ là nơi sinh hoạt chung của tất cả người thân mà còn là nơi để tiếp khách quý, bạn bè ghé thăm gia đình. Vậy nên mọi sự riêng tư gần như biến mất tại đây.

Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách đang được ưu chuộng

Thế nhưng quay lại những khoảng thời gian trước đây, tại những vùng quê yên bình nơi những ngôi nhà mái ngói san sát nhau thì phòng khách chính là nơi trang trọng nhất để đặt bàn thờ của gia tiên tiền tổ. Lúc này bàn thờ được đặt tại trung tâm phòng khách, bên dưới là bộ bàn ghế tiếp đón khách. Khi quá trình đô thị hóa tăng nhanh, thì chỉ những ngôi nhà tầng, căn biệt thự có nhiều phòng thì người ta mới bố trí phòng thờ tại các phòng độc lập và thường là những căn phòng cao nhất trong nhà ở. Tuy nhiên đó là câu chuyện của những ngôi nhà rộng rãi và cao tầng. Thực chất hiện nay việc bố trí bàn thờ trong phòng khách của gia đình vẫn được rất ưu chuộng từ những vùng quê cho đến thành phố tại các khu chung cư, các dãy nhà phố với diện tích nhỏ.

Đặc biệt tại các khu nhà phố hay khu chung cư nhỏ hẹp thì vấn đề diện tích luôn khiến người ta phải đau đầu. Vậy nên việc bố trí ban thờ ngay tại phòng khách không chỉ là giải pháp nhằm tiết kiệm diện tích mà còn để tiện cho việc hương khói cũng như tạo không khí đầm ấm trong gia đình.

Những nguyên tắc khi bố trí bàn thờ trong phòng khách

Vị trí ban thờ

Nếu như trước đây ở các căn nhà ba gian, nhà gỗ cổ ban thờ khi được bố trí tại phòng khách sẽ được đặt tại vị trí trung tâm của căn phòng và đối diện với cửa ra vào. Tuy nhiên với các thiết kế nhà như tại các khu chung cư hay khu phố hiện nay thì chúng ta khó có thể chọn được một vị trí như vậy. Mặt khác chúng ta cũng không nên đặt ban thờ quá gần cửa ra vào, vì sẽ gây ra cảm giác sợ hãi đặc biệt là đối với những người lần đầu tiên đến. Còn nếu như phòng khách của nhà bạn quá nhỏ thì có thể bố trí ban thờ tại vị trí hành lang, lỗi dẫn từ phòng khách sang phòng khách vừa để tiết kiệm được diện tích lại vừa đảm vào về phong thủy.

>> Xem thêm bài viết: Quy trình làm móng nhà và những điều cần lưu ý

Vị trí ban thờ

Ngoài ra cũng sẽ có một vài vị trí tại phòng khách mà bạn tuyệt đối không nên đặt bàn thờ như: Không đặt bàn thờ dưới xà nhà vì đây là một vị trí kiêng kỵ trong phong thủy; không đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang hoặc nhà vệ sinh, không đặt bàn thờ đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp bởi luồng uế khí rất mạnh, không tốt cho nơi thờ tự. Thêm vào đó bức tường gắn bàn thờ phía sau không nên là nhà vệ sinh hay bếp nấu nướng vì vị trí này sẽ tạo ra một luồng không khí xấu.

Chiều cao của bàn thờ

Dù là bạn chọn tủ thờ hay bàn thờ gắn tường thì chiều cao của bàn thờ luôn phải cân đối hài hòa nhất không chỉ tiện cho việc thờ cúng mà nó còn là ý nghĩa tâm linh. Nên chọn vị trí bàn thờ cao hơn đầu người như vậy sẽ thể hiện được sự tôn kính đối với các vị thần, ông bà, tổ tiên. Nếu như ban thờ quá thấp khi thắp nhang cầu khấn gia chủ sẽ phải cúi nhìn. Mà đây lại là một điều kiêng kỵ rất nghiêm trọng trong văn hóa tâm linh ở nước ta.

chiều cao của bàn thờ

Ngoài ra bạn cũng không nên đặt bàn thờ ở vị trí quá cao sẽ rất bất tiện cho việc thắp nhang, lau dọn. Bởi vì mỗi một lần như vậy chắc chắn là bạn sẽ phải dùng đến một chiếc ghế để trèo lên thì mới có thể với tay đến được. Không chỉ thế mỗi lần sắp lễ vật bạn còn bị che khuất tầm nhìn rất dễ gây đổ vỡ, xô lệch vị trí các lư hương, chén rượu. Tốt nhất là bàn thờ chỉ nên cao tầm 4 thước là vừa đủ tầm chiều cao của người lớn có thể thuận tiện nhất.

Không khí xung quanh bàn thờ

Khu vực xung quanh bàn thờ luôn được phải giữ yên tích để cho thanh tịch tâm hồn cũng như tính tôn nghiêm trong một gia đình. Tuy rằng khi bố trí bàn thờ trong phòng khách của gia đình thì điều này sẽ không được đảm bảo triệt để nhưng bạn cũng cần giới hạn mức độ ở mức độ tốt đa nhất. Vì vậy, các loại thiết bị âm thanh như loa, đài, TV… hoặc các nhạc cụ như đàn piano, kèn, trống đều không nên đặt gần bàn thờ để tránh mang lại tiếng ồn quá gần. Ngoài ra phần máy lạnh hay quạt cũng không nên để gần hay phả thẳng vào ban thờ như một sự tiêu tán tài lộc và thậm chí sẽ khiến các lễ vật, bát hương bị ảnh hưởng ít nhiều.

Không khí xung quanh ban thờ

Có rất nhiều gia chủ lựa chọn việc trang trí ban thờ bằng việc để một bể cá nho nhỏ dưới bàn thờ. Nhưng đây lại là một điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng thờ. Trong khi ban thờ đại diện cho tính hỏa còn bể cá lại đại diện cho tính thủy là hai mệnh tương khắc với nhau khi phong thủy trong cả gia đình không ổn định, khiến mang lại những điều không may mắn.

Hệ thống chiếu sáng tại bàn thờ

Dù ở phòng khách đã có các loại đèn chiếu sáng đủ để soi rõ mọi thứ trong không gian, nhưng đối với vị trí tại bàn thờ bạn vẫn nên bố trí một hệ thống chiếu sáng riêng biệt. Bởi vì lúc nào chúng ta cũng cần phải duy trì ánh sáng tại khu vực này để tạo cảm giác ấm cúng, không bị lạnh lẽo và dễ quan sát. Trong khí đó có những khí không sử dụng phòng khách thì chúng ta sẽ tắt mọi đèn nếu không bố trí đèn riêng cho ban thờ thì bạn sẽ không thể nhìn rõ mọi thứ tại đây và khiến không gian cả phòng khách trở nên lạch lẽo.

Hệ thống chiếu sáng tại bàn thờ

Ngoài ra bạn nên lựa chọn các loại đèn có ánh sáng vàng để tạo cảm giác ấm cúng vừa để dễ dàng quan sát, đồng thời, tạo không khí tôn nghiêm và trang trọng cho nơi thờ tự. Bên cạnh đó nên tránh lạm dụng các loại đèn nháy dùng trang trí vì những ánh đèn này vừa không đủ sáng lại làm mất đi sự tôn nghiêm.

Luôn chăm sóc bàn thờ cẩn thận và đều đặn

Một trong những điều quan trọng là luôn phải giữ bàn thờ sạch sẽ, không bám bụi lâu ngày vừa khiến mất mĩ quan mà lại gây ảnh hưởng đến phong thủy của bàn thờ. Vì là tại phòng khách có rất nhiều người ra vào thường xuyên nên không thể tránh được việc đụng chạm tay lên ban thờ như vậy nên tốt nhất bạn nên để sắn một khăn sách để mỗi lần lau dọn cho thuận tiện.

Luôn chăm sóc bàn thờ cẩn thận và đều đặn

Và tuyệt đối không được để vật dụng cá nhân nên trên ban thờ vì đó là một điều kiêng kỵ, đây là nơi thờ cúng chúng không phải là một chiếc tủ thông dụng để bạn có thể đặt đồ như vậy. Vào các ngày thường khi dọn dẹp ban thờ bạn chỉ cần lau các phần đèn nến, đồ thờ, chứ không cần phải lau dọn tất cả mọi thứ tại đây như mỗi dịp Tết đến.

Việc bố trí bàn thờ trong phòng khách tuy vẫn còn một vài sự bất tiện, nhưng đây cũng là một vị trí khá tốt trong gia đình. Vừa là để tiết kiệm được diện tích, mà lại tạo ra một hướng đón tài lộc, may mắn. Bên cạnh đó việc bố trí bàn thờ tại đây còn tạo được sự gần gũi giữa các thế hệ khi hàng ngày việc thờ cúng tổ tiên của cha mẹ, ông bà đều được con cháu đều được chứng kiến như vậy sẽ tạo ra một nếp sống tốt để noi theo.