TOP 7 các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm nhất tại Việt Nam

Với những ưu điểm vượt trội về chất lượng và giá trị thẩm mỹ, các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm đang nhận được sự ưa chuộng cả trong lĩnh vực nội thất và đồ trang trí hiện nay. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết chính xác về gỗ quý hiếm và cách nhận biết chính xác chúng, trong bài chia sẻ dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn top 7 các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm nhất tại Việt Nam.

Tiêu chí đánh giá gỗ quý hiếm có mùi thơm

Theo quy định về bảng phân loại gỗ tại Việt Nam thì hiện nay gỗ tự nhiên được chia thành 8 nhóm, mỗi nhóm sẽ có những đặc điểm và giá trị kinh tế riêng. Trong đó, gỗ quý hiếm có mùi thơm được xếp vào nhóm 1 là các loại gỗ đắt nhất và quý hiếm nhất tại Việt Nam.

Tiêu chí đánh giá gỗ quý hiếm có mùi thơm

Tiêu chí để đánh giá về các loại gỗ quý hiếm trong nhóm 1 đó là màu sắc, vân thớ đẹp, hương thơm và rất khan hiếm, có giá trị về kinh tế cực kỳ cao. Các loại gỗ trong nhóm này thường dùng làm nội thất, mỹ nghệ, hàng mộc chạm khảm, ván sàn đặc biệt…….Tuy nhiên những loại gỗ này đang đứng trên bờ tuyệt chủng do bị khai thác và sử dụng quá mức nên cần phải được bảo vệ.

TOP 7 các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm nhất tại Việt Nam

Hiện nay, dù các chất liệu gỗ công nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường nhưng gỗ công nghiệp vẫn là cái tên được ưa chuộng nhất trong lĩnh vực nội thất. Những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm tuy có giá thành đắt nhưng vẫn nhận được săn đón của nhiều khách hàng khi mua sắm nội thất, đồ trang trí. Dưới đây chính là Top 7 các loại loại gỗ quý hiếm có mùi thơm nhất tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo:

TOP 1: Gỗ Trầm Hương

Đứng đầu trong danh sách các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm tại Việt Nam đó chính là gỗ Trầm Hương, phân bố và sinh trưởng tại các khu vực Đông Nam Á và một số quần đảo thuộc Châu Đại Dương. Đặc biệt, hương thơm từ loại gỗ này có mùi thơm ngọt, ấm không hắc và hương thơm bay thẳng đứng và theo các chuyên gia khoa học loại gỗ này phân thành 3 loại, mỗi loại có một mùi thơm riêng tùy vào sở thích của mỗi người để chọn loại gỗ phù hợp.

TOP 1: Gỗ Trầm Hương

TOP 2: Gỗ Ngọc Am

Nằm trong top 10 loại gỗ đắt nhất Việt Nam chắc chắn không thể thiếu cái tên Ngọc Am, loại cây thuộc nhóm thân gỗ, họ hoàng đàn với lá hình kim và có tên khoa học Cupressus funebris. Loại cây này có đặc điểm chiều cao từ 20-25 m, đường kính 2m và phân bố ở các khu rừng Châu Á với độ cao dưới 2000m.

Đặc biệt, gỗ Ngọc Am có đặc điểm thớ gỗ cứng, mịn có mùi hương thơm lâu và với độ bền vượt trội sản phẩm đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất và loại gỗ này chia thành 2 loại: vàng và đỏ. Để kiểm tra mùi thơm của gỗ, bạn có thể đổ nước sôi lên bề mặt để kiểm tra hương thơm của gỗ.

TOP 3: Gỗ Hoàng Đàn

Hoàng Đàn cũng nằm trong danh sách các loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam, loại cây có tốc độ sinh trưởng chậm và có thể lên đến hàng trăm năm do nó vô cùng hiếm và đắt đỏ. Hoàng Đàn có mùi thơm đặc trưng giống gỗ Trầm, song mùi thơm dễ chịu và ít dầu hơn, thời gian lưu giữ hương cũng lâu hơn và theo các nghiên cứu gần đây thì gỗ Hoàng Đàn còn giúp giảm strees, thoải mái cho các thành viên khi ngồi nghỉ ngơi.

TOP 3: Gỗ Hoàng Đàn

TOP 4: Gỗ Xá Xị

Cây Xá Xị thuộc họ Long Não với chiều cao 20m, đường kính của thân cây 50-60cm với tên khoa học của cây là Cinnamomum parthenoxylon Meisn. Thân cây Xá Xị với đặc điểm hình tròn, vỏ màu nâu xám, lá đơn mọc cách nhau và hoa ở dạng lưỡng tính.

Điểm nổi bật của loại gỗ Xá Xị là đường vận gỗ đẹp, gỗ có mùi thơm, màu đỏ sẫm và hương thơm dễ chịu, giống mùi nước giải khát nên loại gỗ này đang nhận được sự ưa chuộng. Đặc biệt bề mặt gỗ mỏng, chỉ cần sử dụng vật có độ cứng chà mạnh lên gỗ sẽ ngửi thấy mùi hương lan tỏa trong không gian và gỗ thơm đuổi muỗi dễ chịu.

TOP 5: Gỗ Long Não

Cây Long Não với tên khoa học gọi là Cinnamomum camphora, dòng cây thường có hình dáng cao, khoảng 20-30m đường kính rơi vào tầm 200cm, phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Á, Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, thích nghi với điều kiện thời tiết nóng, ẩm của nước ta.

TOP 5: Gỗ Long Não

Đặc biệt, gỗ Long Não được khai thác từ cây có đặc điểm chịu nước tốt, màu gỗ nâu hồng, không bị mối mọt và độ cứng, dai đảm bảo độ bền trước các va đập khi sở vào các thớ được cắt ra, đường vân gỗ sáng, bóng và đẹp mắt. Hơn nữa với mùi thơm lâu, bền giúp đuổi các loại côn trùng và sâu mọt hiệu quả.

TOP 6: Gỗ Sưa

Gỗ Sưa thuộc họ Đậu với tên khoa học Dalbergia tonkinensis, độ dài từ 10-20cm với đặc điểm màu nâu vàng, thân màu xám hoặc vàng nâu. Loại gỗ này có đặc điểm mùi thơm nhẹ, dễ chịu và mang đến cảm giác thoải mái nhất cho người sử dụng và dù có giá thành đắt nhưng với đường vân gỗ nét, mùi thơm nồng nàn nên được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn.

TOP 7: Gỗ Kháo Vàng

Gỗ Kháo Vàng là loại gỗ khá đẹp với màu lõi của gỗ là màu vàng nhạt, các nét khá giống với gỗ thông thường nhưng mùi hương của gỗ khiến nó trở thành một trong những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm. Thuộc nhóm 6 – loại gỗ nhẹ với khả năng chịu lực trung bình, chỉ có thể được sử dụng để gia công và cách kiểm tra vân gỗ xem hai mặt có đồng nhất vân gỗ sau khi chọn.

TOP 7: Gỗ Kháo Vàng

Giá các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm tính như thế nào?

Giá các loại gỗ quý được tính như thế nào? Chắc chắn đang là câu hỏi khiến cho không ít người tò mò khi lựa chọn loại gỗ này. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì giá các loại gỗ quý và cả các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm thì cũng sẽ được tính theo đơn vị thể tích (m3) nhân với giá cụ thể của từng loại. Cụ thể như sau:

+ Đối với gỗ tròn: Thể tích (Mét khối – m³) = L x S

+ Đối với gỗ vuông: Thể tích (Mét khối – m³) = H x a x a

+ Đối với gỗ chữ nhật: Thể tích (Mét khối – m³) = H x a x b

Dựa vào các công thức trên, khách hàng có thể tính được giá cụ thể của các loại gỗ quý hiếm khi lựa chọn. Tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế để chọn loại gỗ phù hợp, phát huy được giá trị của sản phẩm một cách tối ưu.

Ứng dụng của các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm hiện nay

Với những giá trị nổi bật về kinh tế và tính thẩm mỹ, các loại gỗ quý có mùi thơm đang nhận được sự ưa chuộng trong không gian sống. Các chất liệu gỗ này được ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực sau:

+ Lĩnh vưc nội thất: Với độ bền và tính thẩm mỹ cao, các loại gỗ quý được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất với các sản phẩm nổi bật sau: bộ bàn ghế, bàn trà, giường ngủ……

+ Lĩnh vực phong thủy: Hương thơm dễ chịu và đường vân gỗ sắc nét, loại gỗ quý hiếm còn được sử dụng làm các món đồ phong thủy như: tượng phật, vòng tay, bút gỗ……

Ứng dụng của các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm hiện nay

+ Đối với sản xuất công nghiệp: Gỗ quý hiếm có mùi thơm còn được biết đến là nhiên liệu hàng đầu trong sản xuất công nghiệp, chiết xuất để làm tinh dầu, nước hoa……

+ Đối với đời sống: Các loại gỗ có mùi thơm như: Hoàng Đàn, Dầu Gió con được sử dụng để đuổi chuột, bọ, nhện….….cùng các loại côn trùng khác.

Trên đây là tổng hợp các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm nhất tại Việt Nam mà chúng tôi giới thiệu, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về các loại gỗ đưa ra lựa chọn hợp lý khi mua sắm nội thất từ gỗ trong không gian sống của gia đình nhé!

 

Tham khảo thêm : Ngắm nhìn những mẫu phòng khách đẹp nhất thế giới 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *