Cùng tìm hiểu về kích thước cửa sổ phong thủy từ A – Z

Ngoài những thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn khoa học thì kích thước cửa sổ phong thủy cũng rất được chú trọng trong quá trình thi công, xây dựng ở nước ta. Đặc biệt là nhà ở, bởi trong văn hóa Việt, phong thủy là một phạm trù luôn được hướng đến ở mọi điều từ nhỏ bé cho đến trọng đại. Nhiều người cho rằng, lựa chọn được kích thước cửa sổ hợp phong thủy sẽ mang đến vượng khi rất tốt về cả đường công danh, tài lộc lẫn sức khỏe cho gia đình. Nên không quá ngạc nhiên, khi rất nhiều gia chủ phải tốn nhiều thời gian, công sức và thậm chí nhờ đến cả các chuyên gia phong thủy để tính toán được cho mình những con số tốt nhất.

Cách tính kích thước cửa sổ phong thủy

Chúng ta vẫn thường đề cập đến kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy hay bất kì cửa sổ của một không gian nội thất nào, tuy nhiên những thông số này được tính như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Hơn thế nếu khi các bạn tìm hiểu sẽ thấy được rằng, có rất nhiều cách để tính kích thước cửa sổ phong thủy. Vậy cách nào mới là cách đúng và chúng ta nên áp dụng? Theo các chuyên gia thì việc tính toán kích thước cửa sổ phong thủy để cho ra những con số chính xác nhất sẽ dựa vào thước Lỗ Ban. Đây là một trong những loại thước chuyên được dùng để tính các con số may mắn, tốt có nguồn gốc lâu năm từ Trung Quốc.

 

Cách tính kích thước cửa sổ phong thủy

Thước Lỗ Ban là một loại thước về phong thủy với những con số được tính toán theo cách hiểu riêng. Cho đến nay, thước Lỗ Ban được phân chia thành 3 loại và được dùng cho từng mục đích cụ thể. Riêng đối với việc tính kích thước cửa sổ phong thủy sẽ sử dụng loại thước Lỗ Ban 52,2cm. Đây là loại chuyên được dùng để đo các khoảng thông thủy trong nhà như: ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cổng ra vào,… Thước Lỗ Ban 52,2 được chia ra là 8 cung lớn: theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng.

Về cách dùng, khi đo đạc cửa sổ chúng ta nên chọn các kích thước rơi vào các cung tốt – đỏ, bao gồm 4 cung lớn là Quý Nhân – Thiên Tài – Nhân Lộc – Tể Tướng. Đây sẽ là những con số giúp mang đến sự may mắn, tài lộc, vượng khí,… đúng với mong muốn của bạn. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy còn khuyên rằng cách đo sẽ được đặt trong từng trường hợp cụ thể, nên việc cân nhắc trong sự chênh lệch kích thước vẫn sẽ xuất hiện.

Kích thước cửa sổ phong thủy chi tiết theo từng loại

Nắm được cách tính của kích thước cửa sổ phong thủy, thế nhưng không phải lúc nào cũng giúp bạn tính đúng. Bởi tùy vào từng loại như các chuyên gia đã nhắc đến thì những thông số này sẽ có sự khác nhau. Vì vậy, kích thước cửa sổ hợp phong thủy đối với từng loại sẽ được quy định như sau:

Kích thước cửa sổ 2 cánh theo phong thủy

 

Kích thước cửa sổ 2 cánh theo phong thủy

Kích thước cửa sổ 2 cánh theo phong thủy với ý nghĩa là “Nghênh Phúc Trường Thọ” nên bao giờ cũng rất được chú trọng. Với kích thước cửa sổ 2 cánh phong thuỷ chúng tôi sẽ không phân biệt theo chất liệu như kích thước cửa sổ nhôm kính 2 cánh mà sẽ đưa ra một thông số chung nhất cho tất cả. Từ đó các bạn hãy điều chỉnh theo chất liệu mà mình lựa chọn sao cho cân đối nhất. Kích thước cửa sổ lựa 2 cánh mang đến vượng khí tốt như sau:

•    Chiều cao của cửa sổ (cm): 128 – 133 – 134 – 144 – 153
•    Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (cm):  88 – 89 – 105 – 106 – 109

Kích thước cửa sổ 3 cánh theo phong thủy

 

Kích thước cửa sổ 3 cánh theo phong thủy

Ý nghĩa của cửa sổ 3 cánh trong phong thủy là “Tam Dương Khai Thái”, số lượng cánh cửa sổ này khá kén bố cục và thẩm mỹ. Chính vì thế mà thông thường, chúng ta sẽ ít bắt gặp loại này hơn hẳn các loại khác. Nhưng với ý nghĩa tốt như vậy và với khả năng mang đến sự ấn tượng cao thì tại sao bạn không nên thử chứ? Theo đó, kích thước cửa sổ 3 cánh theo phong thủy mà các bạn nên cân nhắc sẽ bao gồm:

•    Chiều cao của cửa sổ (cm): 127.5 – 127.9
•    Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (cm):  50.4 – 57.9

Kích thước cửa sổ 4 cánh phong thủy

 

Kích thước cửa sổ 4 cánh phong thủy

Tương tự như cửa sổ 2 cánh, chúng ta sẽ không tính riêng kích thước cửa sổ 4 cánh nhôm kính hay bằng gỗ,… Bởi mỗi một cánh tính kích thước cửa sổ nhôm kính theo phong thủy, tương đương với chất liệu khác đòi hỏi rất nhiều kiến thức và am hiểu về nhiều lĩnh vực. Vì vậy, lúc này các bạn chỉ cần quan tâm đến kích thước cửa sổ 4 cánh phong thủy cơ bản như sau:

•    Chiều cao của cửa sổ (cm): 120 – 140 – 120 – 140 – 140 – 145
•    Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (cm):  (211 – 215) – (211 – 215) – (231 – 236) – (231 – 236) – 255 – 262

Ngoài ra, đối với kích thước cửa sổ 1 cánh chúng tôi không đề cập đến, bởi cửa sổ 1 cánh có ý nghĩa là “Bối Âm” – Nghèo hèn. Nên chúng chỉ được thiết kế cho tầng hầm là chủ yếu. Còn nếu như bạn đang cần tính kích thước cửa phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc,… theo phong thủy thì nên hướng đến nhưng loại như trên.

 

Những lưu ý về kích thước cửa sổ theo phong thủy

Để tính được kích thước cửa sổ tài lộc ngoài việc áp dụng những thông số mà chúng tôi đã gửi đến ở phần trên các bạn còn cần phải lưu ý đến cả những điều như sau:

Tỷ lệ vàng cửa sổ 

Tỷ lệ vàng cửa sổ sẽ được tính theo kích thước cửa sổ so với diện tích căn phòng, dù bạn áp dụng nguyên tắc về phong thủy hay không thì điều này vẫn không thay đổi. Theo đó, mỗi một khu vực sẽ có tỷ lệ cửa sổ khác nhau như sau:

•    Các nước Nam Á lấy tỉ lệ 1:8
•    Các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam lấy tỉ lệ 1:7
•    Các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước thuộc khu vực Đông Bắc Á lấy tỉ lệ 1:6

Điều này do đặc trưng thời tiết của mỗi khu vực không giống nhau, nên tỉ lệ cửa sổ như thế nào còn là để phù hợp với điều kiện thời tiết. Ngoài ra, trong tỷ lệ cửa sổ còn cần phải cân nhắc đến tính đến cả tỷ lệ tương ứng so với chiều rộng của phòng. Đó là khoảng cách từ bức tường đặt cửa sổ đến tường đối diện.

Chiều cao từ sàn đến cửa sổ

Đây là lưu ý tiếp theo mà các bạn không nên bỏ qua, chiều cao từ sàn đến cửa sổ sẽ là thông số ảnh hưởng đến rất nhiều mặt từ thẩm mỹ, sự tiện nghi cho đến phong thủy. Để đảm bảo về những điều này chiều cao từ sàn đến cửa sổ chỉ nên nằm trong khoảng 0,83. – 2,2m. Bạn không nên vượt quá hoặc không đạt mức này vì như vậy sẽ phạm vào những điều kiêng kỵ.

+ Dưới 0,83m: Khí trong phòng khó lưu thông, dẫn đến khí tù, khí đọng tài lộc cũng không thể tới. Gia chủ khó mà giữ được tài lộc của mình và đồng thời vận khí không được cải thiện chút nào. Hơn thế chúng ta còn dễ bị mắc phải có bệnh về đường hô hấp.

+ Vượt quá 2,2m: Với chiều cao như vậy sẽ phạm vào Quang Sát hoặc Thiên Trảm Sát đều là những cung rất xấu, mang đến những điều không may mắn về mọi mặt. Nếu chiều cao từ sàn đến cửa sổ quá 2,2m cũng là một khoảng cách quá lớn, lúc này thẩm mỹ tổng thể của căn nhà cũng khó đảm bảo.

Kích thước cửa sổ phong thủy là thông số quan trọng bạn có nên tham khảo thêm, từ đó cân đối với các quy chuẩn xây dựng ban hành để đưa ra những con số phù hợp nhất cho công trình của mình. Dù sao “có thờ có thiêng – có kiêng có lành”, chưa một ai chứng minh rằng nếu nhưa áp dụng những thông số này thì bản thân sẽ thêm may mắn một cách rõ ràng. Nhưng trước hết tâm chúng ta được an, từ đó mọi thứ cũng trở nên yên bình, thoải mái hơn rất nhiều.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *