Những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới cho đến hiện nay

Tính trên khắp thế giới hiện nay, có đến vô số những kiến trúc sư khác nhau. Ngay ở trong nước ta, cũng khó có thể kể tên hết được các kiến trúc sư đã và đang hành nghề từ trước đây nay. Tuy nhiên, những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới được chúng tôi đề cập đến trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay lại là những người “không thể lẫn đi đâu được”. Những công trình của họ luôn sở hữu giá trị thẩm mỹ độc đáo, mới lạ, đi đầu thời đại cho đến nay vẫn khiếm bao thế hệ phải ngưỡng mộ.

1, Kiến trúc sư Frank Lloyd Wright

Frank Lloyd Wright chính là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới cho đến hiện nay vẫn được nhắc đến rất nhiều. Ông được coi là kiến trúc sư vĩ đại của mọi thời đại, bởi những quan điểm về sự hòa hợp giữa nội và ngoại thất của mỗi công trình đều đi trước thời đại về hình thức, phương pháp xây dựng của ông thậm chí chưa bao giờ được giảng dạy trong các trường đại học.

 

1, Kiến trúc sư Frank Lloyd Wright

Những ý tưởng thiết kế của Frank Lloyd Wright luôn mang âm hưởng thiên nhiên, thế nhưng tuyệt nhiên chúng chưa bao giờ bị lỗi thời cả dù chúng đã trải qua 150 năm. Ngoài vai trò là một kiến trúc sư, Wright còn là một thương nhân đam mê nghệ thuật Nhật Bản. Tính đến khi qua đời ở tuổi 91, ông sở hữu khoảng 6000 bản in Ukiyo- e. Những tòa cao ốc, những ngôi nhà do Wright thiết kế vẫn còn tồn tại đến tận giờ, tuy nhiên nó luôn nổi tiếng vì việc khó bảo trì và sửa chữa.

2, Kiến trúc sư Frank Gehry

Nhắc đến các kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới chắc chắn không thể bỏ qua Frank Gehry được. Kiến trúc sư Frank Gehry được biết đến với những công trình nổi tiếng như Tòa nhà nhảy múa (Dancing House) ở Prague, Cộng hòa Czech; Viện bảo tàng Guggenheim tại thành phố Bilbao, Tây Ban Nha; Phòng hòa nhạc Walt Disney nằm tại trung tâm thành phố Los Angeles bang California, Hoa Kỳ,…

 

2, Kiến trúc sư Frank Gehry

Cụm từ “định nghĩa thách thức” miêu tả chính xác nhất về phong cách của Frank Gehry. Những công trình của ông phản ánh tinh thần thử nghiệm kết hợp với sự tôn trọng nhu cầu thực hành chuyên nghiệp và phần lớn vẫn chưa được định hướng bởi khuynh hướng hoặc phong trào chung rộng lớn hơn. Với ảnh hưởng giáo dục sớm của mình bắt nguồn từ chủ nghĩa hiện đại, trong công việc Gehry đã tìm cách để thoát khỏi những phong cách hiện đại trong khi vẫn còn quan tâm đến một số sự biến đổi cơ bản của nó.

3, Kiến trúc sư Zaha Hadid

Nếu bạn chỉ từng được nghe nhắc đến về các nữ kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam với những kiệt tác bậc nhật, bạn ngưỡng mộ những người phụ nữ mỏng manh nhưng lại có thể làm nên những công trình kiệt xuất thì sẽ càng thán phục hơn về nữ kiến trúc Zaha Hadid nổi tiếng nhất thế giới này. Zaha Hadid được mệnh danh là nữ hoàng của những đường cong, bà là người sáng lập nên công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Zaha Hadid Architects với khoảng 950 dự án tại 44 quốc gia. Được thành lập vào năm 1980 ban đầu chỉ với năm nhân viên. Cho đến nay công ty có trụ sở tại London hiện có hơn 427 nhân viên làm việc trên nhiều dự án của mình.

 

3, Kiến trúc sư Zaha Hadid

Cho đến nay, chưa từng xảy ra với bất kỳ kiến trúc sư nào, Hadid đã giành được giải thưởng đều đặn mỗi năm từ năm 2000. Người chiến thắng giải thưởng Pritzker thậm chí đạt kỷ lục khi nhận được tới 12 giải thưởng trong một năm. Nên nói bà chính là nữ kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới cho đến tận ngày hôm nay là điều hoàn toàn chính xác. Có lẽ phải còn rất lâu nữa mới có một nữ kiến trúc sư có thể đạt được những thành tựu kiệt xuất như bà.

4, Kiến trúc sư Philip Johnson

Philip Johnson là một trong những kiến trúc sư hiện đại vô cùng nổi tiếng và là người đầu tiên đoạn giải thưởng Pritzker vào năm 1979. Công trình nổi tiếng nhất của Johnson là nhà kính New Canaan tại Connecticut, một công trình có không gian mở và trong suốt, được ông thiết kế làm nhà riêng và cũng là luận văn tốt nghiệp thạc sĩ của ông tại Đại học Harvard năm 1949. Philip Johnson xếp hạng nổi tiếng thứ 44416 trên thế giới và thứ 27 trong danh sách kiến trúc sư nổi tiếng vào thời của ông. Trong khi đó, tổng dân số của Hoa Kỳ năm 1906 vào khoảng 85,450,000 người.

 

4, Kiến trúc sư Philip Johnson

Đặc biệt, ông còn là một nhà phê bình kiến trúc tuyệt vời, ơ tuổi ngoài 70, ông được coi là kiến trúc sư ưu tú nhất trong các kiến trúc sư ưu tú ở Mỹ, ông là người đi đầu trong những khám phá mới. Các công trình của ông hầu hết được thiết kế theo trường phái tối giản hóa nội thất, tận dụng ánh sáng từ lớp tường kính, phong cách thường thấy trong nghệ thuật kiến trúc đương đại mà nhiều tòa nhà hiện đại đang áp dụng.

5, Kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe

Ludwig Mies van der Rohe là một kiến trúc sư nổi tiếng người Đức, ông là con trai của một người thợ đá thủ công, điều này đã ảnh hưởng sâu sắc tới quan điểm thực hành trong kiến trúc của ông sau này. Ông bắt đầu sự nghiệp độc lâp của mình bằng cách thiết kế một số công trình nhà ở theo phong cách kiến trúc truyền thống của Đức. Các công trình ban đầu của ông luôn nổi bật với tỷ lệ lớn, bỏ qua những xu hướng cổ điển chiết trung và hỗn độn của buổi giao thời.

 

5, Kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe

Với câu châm ngôn nổi tiếng “Less is More” và “God is in the detail”, ông tìm kiếm những không gian trong sạch, đơn giản và trật tự qua việc trình bày những đặc điểm nội tại của vật liệu và sự thể hiện của cấu trúc kết cấu. Trong những năm cuối đời, Mies đã thành công trong việc hình thành tư tưởng “da và xương” của kiến trúc biểu tượng cho thời kì hiện đại. Vào năm 1983, ông đã lập ra giải thưởng kiến trúc Mies Van der Rohe của Cộng đồng chung Châu Âu để trao tặng cho những kiến trúc sư có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của kiến trúc đương đại châu Âu. Vì vậy, tầm ảnh hưởng của ông trong ngày kiến trúc sư thế giới nói chung và kiến trúc sư Châu Âu nói riêng là không hề nhỏ chút nào.

Những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới được nhắc đến trên đây dù trải qua rất nhiều năm, nhưng tầm ảnh hưởng hay các công trình của họ vẫn được nhắc đến như các biểu tưởng của thời gian. Công trình của họ chính là vô giá, là những thành tựu mà các thế hệ sau có thể chiêm ngưỡng, trải nghiệm cũng như đúc kết những tinh hoa quý báu. Dù thế hệ trẻ sau này đã có rất nhiều bước tiến vượt bậc, nhưng tại thời điểm này thì họ vẫn là những tinh anh hàng đầu trong lĩnh vực này.

Xem thêm : 125+ Mẫu Bàn ghế làm việc giám đốc bằng gỗ cao cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *