Thiết kế phòng khách cổ điển Châu Âu cần lưu ý gì?

Phòng khách được biết đến là không gian nội thất luôn được “đầu tư” nhiều nhất trong tổng thể kiến trúc nhà ở. Tâm lý chung ai cũng muốn căn phòng này của mình trở nên lộng lẫy, sang trọng bậc nhất. Đây cũng là lý do vì sao xu hướng thiết kế phòng khách cổ điển Châu Âu luôn được ưa chuộng và áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, như các bạn vẫn biết mỗi một phong cách luôn có những đòi hỏi riêng, nguyên tắc riêng trong quá trình thiết kế và thi công. Riêng đối với phong cách thiết kế phòng khách cổ điển Châu Âu luôn yêu cầu sự cầu kỳ, tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ một như này còn kèm theo cả những lưu ý vô cùng quan trọng khác.

Hiểu đúng về phong cách Châu Âu cổ điển

Phong cách cổ điển luôn là phong cách tạo rất nhiều sự ấn tượng và đi từ bất ngời này đến bất ngờ khác cho chúng ta. Theo ghi chép, phong cách cổ điển đã được hình thành ở các nước Châu Âu từ thế kỷ 17 cho đến nay chúng đã lan rộng ra rất nhiều quốc gia, nền văn hóa khác nhau và tất nhiên sẽ có thêm các “phiên bản” khác. Nên để tránh sự nhầm lẫn về phong cách chính thống nên người ta vẫn thường gọi với cái tên cụ thể là phong cách Châu Âu cổ điển.

 

Hiểu đúng về phong cách Châu Âu cổ điển

Theo đó, phong cách Châu Âu cổ điển có nguồn gốc từ các kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại. Dần theo thời gian, ban đầu là những biệt thự cổ điển Pháp, Hy Lạp lâu dần cho đến phong cách thời trang cổ điển châu Âu, nội thất cổ điển Châu Âu. Tất cả đã cho thấy rõ tầm ảnh hưởng của phong cách này mạnh mẽ đến như thế nào. Ngay cả khi đến nay, đã có rất nhiều phong cách khác nhau ra đời nhưng phong cách Châu Âu cổ điển vẫn được lưu giữ và phát triển. Dù không còn ở thời kỳ “hoàng kim” nhưng chúng ta rất khó phủ nhận những giá trị thẩm mỹ mà phong cách này mang đến là cực kỳ sâu sắc. Nếu như thời trang phong cách cổ điển đang dần thoái trào thì kiến trúc và nội thất lại hoàn toàn ngược lại.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế phòng khách cổ điển Châu Âu

Cân nhắc đến độ phù hợp với diện tích không gian

 

Cân nhắc đến độ phù hợp với diện tích không gian

Ngay cả khi bạn muốn thiết kế phòng khách cổ xưa theo kiểu truyền thống Việt Nam hay phòng khách cổ điển Châu Âu thì điều kiện đầu tiên cần phải đảm bảo đó là diện tích phải rộng lớn. Bởi phong cách thiết kế này thường cầu kỳ, xa hoa, bề thế do vậy một không gian rộng mới có thể phô diễn hết vẻ đẹp cũng như đảm bảo đủ độ thông thoáng. Cùng với đó, các họa tiết, hoa văn lại có sự cầu kỳ nên nếu như không gian có sự chật chội, nhỏ hẹp tránh không nên áp dụng.

Lựa chọn đồ nội thất và đồ trang trí

 

Lựa chọn đồ nội thất và đồ trang trí

Bên cạnh kiến trúc thì đồ nội thất và đồ trang trí mới thực sự là “nhân vật chính” của phòng khách cổ điển Châu Âu. Hầu hết các đồ nội thất cổ điển có một số điểm chung tương đồng như sự cầu kỳ, tỉ mỉ  đến từng chi tiết, hoa văn tinh xảo. Trang trí công phu, đồ nội thất với đường cong phức tạp. Tuy nhiên, các bạn sẽ có hai lưu ý trong vấn đề này chính là cần đảm bảo đầy đủ các công năng sử dụng cần thiết và thứ hai là mọi thứ cần phải có sự liên kết, “ăn nhập” với nhau.

Màu sắc và ánh sáng trong phòng khách

 

Màu sắc và ánh sáng trong phòng khách

Khác với những phong cách khác, màu sắc không phải là điểm nhấn trong phòng khách cổ điển Châu Âu mà chỉ là phông nền mà thôi. Thường thì phong cách này sẽ sử dụng phổ biến hai gam màu là kem và trắng, kết hợp thêm các tone màu khác trung tính như nâu, xám thể hiện được sự cổ xưa. Nhưng các bạn nên tránh lạm dụng quá nhiều gam màu sẽ gây ra cảm giác bị rối mắt. Đối với ánh sách thì cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Sắp xếp bố cục khoa học kết hợp với phong thủy

Đây là một yêu cầu khá nan giản khi kết hợp giữa phong cách Phương Tây với lối văn hóa Phương Đông, nhưng “nhập gia tùy tục” cách sắp xếp bố cục đối với phòng khách cổ điển Châu Âu của bạn cần phải khoa học, hợp lý nhưng đồng thời cũng không được bỏ qua các nguyên tắc về phong thủy. Trong văn hóa Việt, phong thủy là một trong những yếu tố rất quan trọng nhất là đối với phòng khách của các gia đình – nơi đón các vận khí vào nhà. Việc thay đổi một chi tiết nhỏ trong phòng khách có thể khiến phong thủy tốt lên hoặc xấu đi. Vì vậy, ngày từ đầu các bạn cần liệt kê ra phòng khách có những gì và những nguyên tắc phong thủy nào sẽ được áp dụng. Từ đó mới có được sự điều chỉnh trong việc sắp xếp bố cục sao cho hợp lý nhất.

Sự khác nhau giữa phòng khách Châu Âu hiện đại và cổ điển

Chúng ta thường chỉ biết đến lối thiết kế phòng cách cổ điển Châu Âu mà quên mất rằng phong cách phòng khách Châu Âu hiện đại cũng đang là xu hướng rất được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Tất nhiên, chỉ cần nghe đến tên gọi thôi các bạn đã thấy rằng đây là hai phong cách hoàn toàn đối ngược nhau. Vậy chúng có gì khác biệt hay cùng chúng tôi tìm hiểu nhanh trong phần cuối của bài hôm nay nhé.

 

Sự khác nhau giữa phòng khách Châu Âu hiện đại và cổ điển

Thiết kế phòng khách Châu Âu hiện đại với đặc trưng nổi trội của phong cách này là sự kết hợp giữa những đường cong mềm mại cùng với nghệ thuật sắp đặt layer hài hòa. Trong khi đó, phòng khách Châu Âu cổ điển lại thiên về sử dụng những đường cong cầu kỳ, họa tiết, hoa văn rườm rà kích cỡ khổ lớn để thu hút sự chú ý. Nghệ thuật sử dụng nội thất trong thiết kế phong cách hiện đại nằm ở sự hiện tinh giản và tính hài hòa với tổng thể và nổi bật nhất cho phòng khách. Còn đối với phong cách cổ điển nghệ thuật thiết kế sẽ nằm ở tính sang trọng, sự cầu kỳ để tạo nên một phong thái hoàn toàn đẳng cấp.

Bởi vậy, nên người ta mới nhất định rằng phòng khách Châu Âu hiện đại là sự lựa chọn vô cùng thích hợp cho những căn hộ chung cư hay chính xác hơn là những không gian nội thất có sự hạn chế về diện tích. Còn phòng khách Châu Âu cổ điển sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho những kiến trúc xa hoa với diện tích rộng rãi, thoáng đãng luôn đòi hỏi sự quyền quý ngay từ những chi tiết nhỏ nhất. Nhưng mỗi một phong cách thiết kế đều mang đến những giá trị thẩm mỹ đầy nổi bật, ấn tượng theo từng cách riêng biệt.

Với lối thiết kế phòng khách cổ điển Châu Âu sẽ luôn mang đến cho chúng ta một không gian sống sang trọng, đẳng cấp nhưng cũng đầy trải nghiệm mới lạ mà khó có thể bắt gặp ở các phong cách khác. Tuy nhiên, phong cách này cũng sẽ tiêu tốn của bạn một khoản tiền không hề nhỏ chút nào. Nhưng với những giá trị về thẩm mỹ thì con số này cũng không phải là không xứng đáng. Bạn nên tham khảo hoặc nên hợp tác với các kiến trúc sư chuyên nghiệp để được tư vấn, hoàn thiện bản thiết kế của mình trước khi tiến hành để đảm bảo về hiện quả.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *