Tranh 4D là gì? 25+ bộ tranh 4D đẹp đáng kinh ngạc

Được coi là một trào lưu nghệ thuật ở Trung Quốc trong những năm 2011, 2012 dòng tranh 4D tại thời điểm đấy đã thực sự thu hút được mọi sự chú ý của mọi người. Bởi từ trước đấy chúng ta đã quá quen thuộc với các dòng tranh 2D, 3D còn đối với “tranh 4D là gì” thì dường như vẫn còn là một khái niệm mơ hồ. Vậy thì hôm nay chúng ta hãy cùng nhau khám phá về dòng tranh nghệ thuật nay, đồng thời 25+ bộ tranh 4D sau đây sẽ khiến bạn phải bất ngờ .

Tranh 4D là gì?

Khái niệm về tranh 4D

Hiểu một cách cơ bản nhất về tranh 4D được hiểu là những bức tranh có không gian 4 chiều, mang lại một cảm giác siêu thực cho người nhìn. Nếu như đối với những bức tranh trang trí thông thường sẽ thường chỉ ở dạng 2D mang đến một góc nhìn phẳng cho người nhìn, từ cơ sở này người ta xây dựng lên dòng tranh 3D với nghệ thuật chiều sâu và độ nổi. Như vậy dòng tranh 4D cũng được xây dựng trên cơ sở này khi đó chiều sâu và độ nổi của tranh sẽ lớn hơn rất nhiều so với cả tranh 2D và 3D mà bạn vẫn thường trông thấy.

Khái niệm về tranh 4D

Như vậy dòng tranh 4D được hiểu theo một khái niệm hoàn chỉnh như sau, tranh 4D là một dòng tranh nghệ thuật 4 chiều được cảm nhận bằng thị giác, là sản phẩm của sự kết hợp giữa thiết kế hội họa, hiêu ứng bề mặt nổi vân và hiệu ứng ánh sáng. Thêm vào đó là việc áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại để tạo nên một mảng không gian chân thực, với những góc nhìn vô cùng ấn tượng đối với người xem.

Hơn thế mức độ nổi vân của tác phẩm cũng được quy đình theo nhiều mức khác nhau là nổi vân 100%, nổi vân 200%, nổi vân 300%. Cũng từ mức độ nổi vân và hiệu ứng chiều sâu của tranh 4D mà người ta phân cấp chúng với dòng tranh 3D. Vì theo đó mức độ nổi vân và chiều sâu của tranh 3D sẽ thấp hơn rất nhiều so với tranh 4D. Hiện nay với công nghệ càng ngày càng phát triển, thì dòng tranh 4D nghệ thuật này được biết đến với nhiều hình thức khác nhau hơn. Giúp mọi người tiếp cận với nhiều góc độ chân thực, tạo được hiệu ứng cao hơn rất nhiều.

Phân loại tranh 4D

Hiện nay dòng tranh nghệ thuật 4D được thịnh hành trên rất nhiều quốc gia và trở thành một trào lưu nghệ thuật trong đó cũng có tại Việt Nam. Ban đầu những tác phẩm tranh 4D xuất hiện đa phần chỉ được đón nhận và yêu thích từ giới trẻ. Nhưng lâu dần với những giá trị riêng thì đây thực sự đã trở thành một dòng tranh trang trí được đông đảo khách hàng từ mọi độ tuổi yêu thích. Thế nhưng dòng tranh 4D không chỉ là một loại tranh duy nhất, thực tế chúng được phân ra thành nhiều loại khác nhau tùy vào sở thích cũng như mục đích sử dụng của người dùng.

Tranh 4D dán tường

Trang 4D dán tường

Đây có thể là loại tranh 4D phổ biến nhất của dòng tranh này và chúng ta ban đầu cũng được tiếp cận tranh 4D từ tranh dán tường 4D đầu tiên. Nhất là trong một vài năm trở đây tranh dán tường lại rất thịnh hành và được nhiều người lựa chọn cho việc trang hoàng nhà cửa, văn phòng làm việc hoặc các mặt bằng kinh doanh. Bởi ưu điểm của tranh 4D dán tường chính là độ bám cao, chắc bền, không bị ẩm mốc hay han gỉ và đặc biệt là chúng mang tính thẩm mỹ hơn rất nhiều so với dòng tranh 2D, 3D trước đó.

>>> Xem thêm: Vẽ tranh tường 3D

Để tạo lên được một bức tranh 4D dán tường mang tính nghệ thuật cao thì nhà sản xuất cần phải sử dụng công nghệ in ấn hiện đại và tiên tiến nếu không thì bề mặt của tác phẩm sẽ xuất hiện rất nhiều lỗi và các vân nổi, độ lõm cũng sẽ không đạt yêu cầu. Đối với dòng tranh dán tường 4D thì bề mặt của tranh sẽ bị lồi lõm và sau đó sẽ được phủ dầu bóng để tạo cảm giác chân thực hơn ở các góc nhìn khác nhau. Ngoài ra một ưu điểm mà người ta luôn nhớ đến khi nhắc đến tranh 4D dán tường chính là dễ dàng sử dụng, tiện lợi và không độc hại như sơn tường.

Tranh lụa 4D

>> Xem thêm: Tranh biếm họa là gì?

Tranh lụa 4D

Dòng cao cấp của tranh 4D chính là tranh lụa, ngay từ vật liệu để làm lên tranh đã đủ khiến giá trị của tranh được nâng lên rất nhiều. Với công nghệ ngày càng hiện đại thì hiện nay tranh 4D được cho ra mắt trên rất nhiều chất liệu, trong đó chất liệu lụa được nhắc đến với một đẳng cấp cao tuyệt đối. Bởi nếu như trước đó bạn đã ngắm nhìn những bức tranh 3D ở đâu đó và ấn tượng với sự sáng tạo của người nghệ sĩ thì chắc chắn khi chiêm ngưỡng những bức tranh lụa 4D thì bạn còn bị kinh ngạc hơn rất nhiều. Bởi không chỉ là cảm giác chân thực mà đó còn là một vẻ đẹp của sự sang trọng.

Hiện nay tranh lụa 4D được còn được phân ra thành nhiều loại khác nhau, điều này là dựa trên chất liệu lụa khi sản xuất và được chia thành như sau:

  • Tranh 4D in trên chất liệu lụa bóng
  • Tranh 4D in trên chất liệu lụa khắc kim
  • Tranh 4D in trên chất liệu lụa Poly bóng   
  • Tranh 4D in trên chất liệu lụa Poly nổi

Tranh thêu 4D

Tranh thêu 4D

Chúng ta chỉ viết đến các loại tranh thêu 3D và nổi bật nhất chính là các dòng tranh thêu chữ thập. Tuy rằng không được nhiều người biết đến như tranh 4D dán tường hay tranh lụa 4D nhưng dòng tranh thêu 4D cũng đủ khiến người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Sự khác nhau giữa tranh thêu chữ thập 3D và 4D chính là nằm ở tổng thể của bức tranh. Các bức tranh 3D và 4D luôn tạo một cảm giác đa chiều và chân thực cho người xem nhờ thông qua kĩ thuật thêu và in.

Tuy nhiên dù ra đời sau những dòng tranh thêu 4D lại được đánh giá cao hơn hẳn do với dòng tranh thêu 3D. Chúng khắc phục được những hạn chế trước đấy của dòng tranh này với công nghệ in màu chính xác 100% bằng mực in có thể giặt sạch một cách dễ dàng. Nên các kí hiệu của vùng thêu tỉ mỉ, rõ ràng và chuẩn hơn so với tranh 3D. Từ đó mà tổng thể của tranh thêu chữ thập 4D luôn sắc nét và tạo những góc nhìn chân thực hơn rất nhiều so với dòng tranh 3D mà các bạn vẫn thường thấy người ta bày bán rất nhiều.

Tranh 4D cho bé

Tranh 4D cho bé

Không chỉ người lớn, mà ngay cả các bé của chúng ta cũng có được một dòng tranh 4D của riêng mình. Tranh 4D cho bé đã thực sự thu hút và rất được các bé yêu thích. Chỉ mới được nở rộ trong mấy tháng gần đây tranh 4D cho bé yêu hay còn được biết đến là tranh 4D tương tác qua điện thoại đã được nhiều phụ huynh nhanh chóng cập nhật ngay về nhà cho bé của mình.

Đây là một trong những ứng dụng rất dễ tải trên các mẫu smartphone với tên là Animal 4D, được phát triển bởi Octagon Studio. Từ đó kết hợp nghệ thuật 4D vào trong các thiết bị thông minh của cuộc sống, giúp người dùng có một cách tiếp cận nhanh nhất với dòng tranh nghệ thuật này. Mặt khác tranh 4D cho bé khi tương tác qua điện thoại còn có tác dụng rất lớn trong việc giáo dục, dạy học các bé. Vì qua đó các mẹ, các bố có thể dạy các bé về tên gọi của các con vật xuất hiện trong ứng dụng với tên gọi tiếng anh từ khi còn nhỏ và tính hiệu quả lại rất cao.

Tham khảo 25+ bộ tranh 4D đẹp đáng kinh ngạc

Với sức hút ngày càng lớn dòng tranh 4D đã thực sự khiến bao người phải “say đắm” tuyệt đối. Nên hiện nay chúng không hề được coi như một trào lưu ở bên nước khác mà đã trở thành một trào lưu nghệ thuật ở ngay chính Việt Nam chúng ta. Vì thế trên thế giới hiện nay còn có cả những bảo tàng hay những cuộc thi tổ chức cho thể loại nghệ thuật này. Từ đó giúp các họa sĩ, nghệ nhân được thỏa sức sáng tạo với các ý tưởng của mình và người xem cũng được thỏa sức với sự tò mò và trí tưởng tượng. Bởi đối với những bức tranh 4D cỡ lớn như tranh dán tường hay vẽ tường bạn còn có thể hóa thân thành một nhân vận trong tranh, mang đến một cảm giác siêu thực. Nhờ vào đó mà sức hút của dòng tranh này ngày càng trở nên lớn mạnh như vậy.

Sau đây chúng tôi xin được gửi đến các bạn đọc 25+ bộ tranh 4D đẹp đến kinh ngạc, khiến bạn chẳng thể rời mắt. Bạn cũng có thể coi đây như một sự tham khảo cho việc sáng tạo các ý tưởng trang hoàng không gian sống và làm việc của mình. Bởi hiện nay đã có không ít những khách hàng đã đưa dòng tranh nghệ thuật 4D này vào trong việc trang trí không gian của mình. Sự kết hợp này mang đến những giá trị vô cùng độc đáo và mới lạ. Chính từ điều đó đã giúp tạo nên được một phong cách riêng hoàn toàn độc đáo và ấn tượng.

Tham khao 25 bo tranh 4D dep dang kinh ngac

Tranh 4D treo tường

mẫu tranh 4D

Tranh tường 4D

Tranh 4D đẹp

tranh 4D bắt mắt

tranh 4D đẹp nhất

tranh dán tường 4D

tranh 4D

Tranh 4D đặc sắc

tranh treo tuong 4d

tranh 4d dan tuong dep

Tranh 4D treo tường đẹp

tranh treo tuong 4d dep

Liệu sau những thông tin trên đây thì câu hỏi “tranh 4D là gì” còn có thể làm khó được bạn nữa không? Với kĩ thuật chế tạo vân nổi và chiều sâu trong tranh các họa sĩ đã đem đến một dòng tranh nghệ thuật với những giá trị cao cho chúng ta, để từ đó mang đến những không gian tràn ngập sự thẩm mỹ. Đây sẽ là một trải nghiệm đầy mới lạ cho những ai lần đầu tiên biết đến và là những góc nhìn đầy sâu sắc dành cho những ai đã tìm hiểu về dòng tranh 4D này. Hãy lựa chọn những tác phẩm không chỉ đẹp mà còn phải là những ý nghĩa về nghệ thuật để không gian sống của mình luôn luôn thú vị với nguồn cảm hứng luôn luôn tích cực!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *