Tranh Phục Hưng là gì? 35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng

Luôn được đánh giá là một giai đoạn phát triển cường thịnh của hội họa toàn thế giới, thế nhưng đối với nhiều người tranh Phục Hưng là gì? vẫn là những khái niệm hoàn toàn mơ hồ. Không dừng lại ở những tác phẩm lĩnh vực hội họa mà trao lưu này còn có tác động mạnh mẽ sang cả những lĩnh vực khác như điểu khắc, kiến trúc. Vậy nên hôm nay hãy cùng Vương quốc tranh tìm hiểu về những điều thú vị xung quanh các tác phẩm tranh Phục Hưng này nhé.

Tranh Phục Hưng là gì?

Nguồn gốc của tranh Phục Hưng

Trước đây đã có rất nhiều người cho rằng, tranh Phục Hưng được bắt nguồn từ phong trào Phục Hưng từ thế kỉ XVI. Nhưng sau khi tìm kiếm lại được nhiều tài liệu ghi chép trước đây thì chính xác hơn phong trào Phục Hưng được nhem nhóm từ thế kỷ XIV tại Italia (Quattrocento – 1400). Thời kỳ Phục Hưng có gốc từ tiếng Pháp là Renaissance, có nghĩa là sự tái sinh, còn trong tiếng Italia là Rinascimento. Hiểu theo nghĩa đúng thì cụm từ nghệ thuật Phục Hưng được hiểu là cuộc tái sinh những giá trị nghệ thuật, tư tưởng, khoa học của thời kì cổ đại và sự sống lại, phát triển rực rỡ của nền văn minh phương Tây. Trong đó những tác phẩm tranh thời kỳ này chính là sự tiêu biểu cho những giá trị, đặc trưng của cả một giai đoạn.

Nguồn gốc tranh Phục Hưng

 

Bên cạnh đó đây cũng là giai đoạn của sự trỗi dậy các tầng lớp giàu có tạo lên một làn sóng xây dựng một nền văn hóa mới để chống lại giai cấp phong kiến lạc hậu. Mà sau này qua nhiều nghiên cứu chúng ta mới có thể biết rằng đây chính là tiền thây của giai cấp tư sản sau này. Những tác phẩm tranh Phục Hưng nổi tiếng thuộc giai đoạn này cho đến tận ngày hôm nay vẫn luôn được đánh giá là đỉnh cao của nghệ thuật hội họa. Là sự kết tinh của biết bao nhưng giá trị được đúc kết từ trước đến nay và nó còn là bước ngoặc quan trọng của nền mĩ thuật toàn thế giới. Tranh Phục Hưng đã mở ra chi nền hội họa của thế giới những cái nhìn, những tầm nhìn hoàn toàn khác biệt và mới lạ.

Lịch sử các giai đoạn phát triển của tranh Phục Hưng

Dù cùng thuộc một phong trào, thế nhưng các tác phẩm tranh Phục Hưng lại được chia thành 3 giai đoạn phát triển khác nhau với những đặc trưng tiêu biểu độc lập.

+ Giai đoạn 1 phát triển của tranh Phục Hưng:

Bắt đầu từ khoảng cuối thế kỷ XIII tại Italia, những tác phẩm lúc bấy giờ đã có những bước đầu tiên bắt đầu khám phá không gian vào trong tranh, có sự xa gần mặc dù chưa cụ thể, mới chỉ là sơ khai, chưa tách bạch, chiều sâu chưa lớn. Thế nhưng cũng đã mang lại những quan điểm mới lạ trong các tác phẩm hội họa của các tác giả nổi tiếng lúc bấy giờ như Sipawe, Giotto di Bontone, Donatello,…Tuy rằng chưa có nhiều tính đột phá nhưng đây lại là một trong những giai đoạn quan trọng về sự thay đổi tuy duy mới cho con người.

Lịch sử các giai đoạn phát triển của tranh Phục Hưng

+ Giai đoạn phát triển thứ 2: của tranh Phục Hưng

Bắt đầu từ thế kỷ XIV và kéo dài trong suốt 200 năm cho đến tận cuối thế kỷ XV. Masaccio,  chính là người đã mở đầu cho nghệ thuật của giai đoạn này. Thừa hưởng thành tựu của giai đoạn trước trong nghệ thuật về phép phối cảnh, hình hoạ, điêu khắc, ánh sáng trong tranh rõ ràng, các mảng sáng tối trên nhân vật sắc nét, tương phản,… nên các tác phẩm mang giá trị nghệ thuật lớn hơn và đây cũng được đánh giá là một trong những giai đoạn tạo tính đột phá.

Các tác phẩm tranh Phục Hưng thuộc giai đoạn này đã có sự phân bổ về bố cục trong tranh rõ ràng hơn rất nhiều. Chủ thể trong tranh là con người cũng được tập trung miêu tả rõ nét hơn, đặc biệt là tình cảm trong tranh đã được thể hiện vô cùng sinh động. Ánh sáng trong tranh được sử dụng một cách triệt để và linh hoạt, tập chung hơn, chính xác hơn để miêu tả chân thực hơn cho việc truyền tải nội dung tranh.

+ Giai đoạn phát triển thứ 3:

Được xác định khoảng những năm 1490/1500 cho đến 1520 đây là giai đoạn phát triển cường thịnh của tranh thời Phục Hưng. Các tác phẩm lúc bấy giờ đạt tới sự hoàn mỹ, tinh tế và trở thành các tác phẩm kinh điển cho đến tận ngày hôm nay. Với những danh họa đầy nổi tiếng về sự tài hoa của mình như Raphael, Michelangelo và Leonardo da Vinci. Những tác phẩm tranh thời Phục Hưng lúc bấy giờ đạt đến độ cao nhất về việc sử dụng ánh sáng, màu sắc trong tranh.

Tranh trang trí của giai đoạn này chặt chẽ hơn về bố cục, nhiều kiểu bố cục mới, đa dạng hơn khiến nhiều người phải bất ngờ. Từ tỉ lệ, giải phẫu nhân vật hoàn chỉnh, chính xác, cân đối chân thực. Không gian trong tranh rõ ràng cụ thể, rộng, có sự kết hợp con người với thiên nhiên, đôi khi là sự tách bạch giữa con người với phối cảnh xung quanh. Đây cũng là một trong những yếu tố được xuyên suốt trong tất cả các giai đoạn phát triển của hội họa thời kỳ Phục Hưng.

Nét độc đáo của các tác phẩm thời kỳ Phục Hưng

Nhìn lại cả một quá trình phát triển, những tác phẩm tranh Phục Hưng nổi tiếng đã đưa đến những giá trị nghệ thuật vô cùng xuất sắc. Là thời kì đỉnh cao của hội họa thế giới,  là một trong những bước ngoặc quan trọng, đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển nhiều lĩnh vực như: tìm ra chất liệu sơn dầu, phát triển bộ môn giải phẫu tạo hình, luật xa gần, phối cảnh, hình hoạ, nhiếp ảnh sau này. Sự thành công của giai đoạn này chính là sự góp lại của những nét độc đáo trong suốt cả một quá trình phát triển lâu dài:

Nét độc đáo của các tác phẩm thời kỳ Phục Hưng

  • Tìm ra định luật của phép phối cảnh, nếu như các tác phẩm trước thường được độc lập giữa chủ thế chính trong tranh và thường ít phối cảnh thì ở giai đoạn này được tìm ra được các nguyên tắc phối cảnh độc đáo với vai trò quan trọng.
  • Chú trọng hơn đến hình khối, sự cân đối của cơ thể con người. Kế thừa những giá trí của hội họa cổ đại, các ngành khoa học tự nhiên như quang học, hình học, giải phẫu học các tác giả lúc bấy giờ trong lúc sáng tác các tác phẩm của mình đã nghiên cứu sâu hơn về giải phẫu cơ thể con người, nhằm đưa vào tranh những đường nét sinh động nhất.
  • Tìm ra và áp dụng các lý thuyết viễn cận, lý luận về sự cân đối của cấu trúc con người với quy luật của ánh sáng.
  • Tìm ra chất liệu mới là sơn dầu có khả năng truyền tải tốt nhất cho nội dung và phong cách nghệ thuật Phục Hưng.
Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết: Tranh phù điêu là gì? 33+ mẫu tranh phù điêu đẹp và ý nghĩa

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới

Tác phẩm “Đám cưới tại Cana”  

Tác phẩm "Đám cưới tại Cana"

Đám cưới tại Cana – Wedding at Cana là đây chính xác là một kiệt tác tranh sơn dầu thời Phục Hưng của danh họa Ý – Paolo Veronese, cho tu viện Benedectine San Giorgio Maggiore ở Venice. Bức tranh miêu tả một đám cưới diễn ra ở Cana theo chuẩn Kinh thánh và đây cũng là phép lạ đầu tiên mà chúa Jesus thực hiện cho loài người.

Tác phẩm “Trường học Athens”

Tác phẩm “Trường học Athens”

Bức tranh nổi tiếng trên toàn thế giới vì đây là một tác phẩm mà trong đó nhân vật chính là những đại diện cho cái nôi của sự phát triển văn hóa loài người. Thậm chí đây còn được coi là một trong những tác phẩm nổi tiếng của tranh công giáo Phục Hưng. Đây là một trong những chủ đề được coi là nguồn cảm hứng bất tận của nghệ thuật Phục Hưng. Trở thành giá trị được bảo tồn và lưu truyền vĩnh viễn cho nhân loại tương lai.

Tác phẩm “Bữa tiệc cuối cùng”

35+ bức tranh thời kỳ Phục Hưng nổi tiếng toàn thế giới 3

Bữa tiệc cuối cùng là bức họa nổi tiếng của danh họa Leonardo da Vinci. Tác phẩm được sáng tác vào khoảng năm 1495 đến 1498. Bức bích họa miêu tả trai phòng của Tu viện Santa Maria ở thành phố Milano.

Tác phẩm “Chúa tạo ra Adam”

Tác phẩm “Chúa tạo ra Adam”

Tác giả của bức tranh này là Michelangelo thường được biết đến là một nhà điêu khắc đại tài của thời kì này. Điển hình là bức họa Chúa tạo ra Adam vẽ trên trần nhà nguyện Sistine ở Vatican lại là điều hậu thế phải kính ngưỡng và chưa thể đuổi kịp sự tài hoa này trong lĩnh vực tranh trần nhà Phục Hưng.

Tác phẩm “Pesaro Madonna”

Tác phẩm “Pesaro Madonna”

Là một tác phẩm do Jacopo Pesaro ủy nhiệm. Nó mô tả các quý tộc và các nhà lãnh đạo quân sự của Venice đang được Thánh Phêrô tặng cho Đức Trinh Nữ Maria.

Tác phẩm “Mona Lisa”

Tac pham Mona Lisa

Là một đại diện tiêu biểu cho tranh phụ nữ thời Phục Hưng nổi tiếng do tác giả Leonardo da Vinci thực hiện. Ông là một thiên tài toàn năng người Italy: một họa sĩ, kiến trúc sư kiệt xuất, một nhạc sĩ, một kỹ sư siêu việt, một nhà khoa học đi trước thời đại. Bức họa thể hiện một người đàn bà đầy đặn, trông có vẻ phúc hậu đang đan tay vào nhau, khóe miệng khẽ giãn ra một nụ cười hư ảo.

Tác phẩm “Sleeping Venus”

Tác phẩm “Sleeping Venus”

Được hoàn thành vào năm 1510, đúng thời kì đỉnh cao của tranh thời Phục Hưng. Sleeping Venus vẽ một phụ nữ nằm nghiêng, mắt nhắm nghiền như đang ngủ, mặt khẽ quay về hướng người xem, tay phải làm gối, tay trái đặt hờ lên cơ thể. Đây là một tác bố cục được coi là kinh điển cho những tác phẩm chủ đề phụ nữ sau này.

Tác phẩm “Sự ra đời của vệ nữ”

Tác phẩm “Sự ra đời của vệ nữ”

Trong bức tranh nổi tiếng sáng tác vào năm 1486 của mình, Sandro Botticelli miêu tả hình ảnh thần Vệ nữ tóc vàng với vẻ đẹp hoàn hảo từ sơ khai, nàng đứng trên một vỏ sò khổng lồ, được thần gió và thần không khí tinh khiết thổi vào bờ biển, nữ thần mùa màng với tấm áo hoa ra đón nàng.

Tác phẩm “Lễ truyền tin”

Tác phẩm “Lễ truyền tin”

Tác phẩm này của danh họa Bôticeli, ông chính là hoạ sĩ kết thúc thời kì Phục Hưng. Ông là hoạ sĩ kì tài, tranh ông nổi tiếng về mặt dụng công ,đề tài tôn giáo truyên ngụ ngôn và tương huyền nhiệm.

Tác phẩm “Primavera”

Tác phẩm “Primavera”

Vừa là sự miêu tả một phần nhỏ của tranh phong cảnh thời Phục Hưng vào mùa xuân với chủ thể chính là con người. được hoàn thành năm 1482 bởi họa sĩ người Italy Sandro Botticelli.

Tác phẩm “Đức mẹ và chúa hài đồng”

Tac-pham-Duc-me-va-chua-hai-dong

Đức Mẹ Đồng Trinh giữ một chân đứng quan trọng trong hình tượng Công giáo vì là nơi nghệ sĩ mặc sức biểu thị nhãn thức vẻ xinh đẹp trên con người.

Tác phẩm “Virgin of the Rocks”

Tác phẩm “Virgin of the Rocks”

Là tác phẩm của tác giả thiên tài Leonardo da Vinci, được ông vẽ vào những năm 1483 đến 1485. Bức tranh này thường được gọi là Đức mẹ đồng trinh trong hang đá.

Tác phẩm “Gia tộc thánh”

Tác phẩm “Gia tộc thánh”

Trong các bức họa của Michelangelo được cất giữ cho đến hôm nay, độc đáo nhất vẫn là “gia tộc Thánh”. Bức tranh phù điêu phục hưng này có kết cấu hình tròn đặc biệt và khác hoàn toàn so với các tác phẩm khác. Đức Mẹ Maria ngồi trên mặt đất, quay đầu lại và cẩn thận bế em bé từ bàn tay của Joseph.

Không hề quá khó khăn để hiểu về khái niệm “tranh Phục Hưng là gì” với những thông tin đầy đủ trên đây. Những tác phẩm tuyệt vời của thời kỳ Phục Hưng đã minh chứng cho một thời kỳ phát triển cường thịnh của hội họa. Đó là kết tinh của sự tài hoa, tinh tế của những quan điểm độc đáo, mới lạ. Ẩn sâu trong đó chính là ý trí, niềm tin của con người và đâu đó chính là thực tế xã hội mà chúng ta có thể cảm nhận qua.

>> Xem thêm: 55+ mẫu tranh treo phòng ăn hợp phong thủy đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *