55+ Tranh thư pháp đẹp ý nghĩa cho phòng khách

Nghệ thuật thư pháp luôn là một quá trình khổ luyện, tích tụ cả tài lẫn tâm bởi thế mà vì sao mỗi một bức tranh thư pháp đều mang những ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Dù hiện nay xã hội ngày càng pháp triển, cũng là lúc biết bao nghệ thuật tranh vẽ được ra đời nên ngày càng ít người tìm đến tranh thư pháp hơn. Tuy nhiên đây vẫn là những bức tranh được đánh giá cao hơn cả, vì tranh đẹp không chỉ nằm ở nét vẽ mà còn nằm ở tâm hồn của người thưởng tranh. Nhất là đối với 55+ bức tranh thư phép vừa đẹp vừa ý nghĩa dành riêng cho phòng khách này cũng đủ khiến “đốn gục” bất kì ai.

Khái quá chung về tranh thư pháp

Thư pháp là gì?

Thư pháp chính là thể hiện những nét vẽ tài hoa của người nghệ sĩ, là những ý nghĩa được gửi qua từng nét chữ. Một mẫu tranh thư pháp đẹp thì phải chứa cả chiều sâu và cái tâm của người viết chữ, điều này sẽ được thể hiện thông quá các yếu tố: nét chữ, cách thức trình bày, hình dáng câu chữ , màu sắc. Nếu như trước đấy, ở những giai đoạn đầu tiên pháp triển của nghệ thuật thư pháp, chúng ta sẽ chỉ bắt gặp những bức tranh thư pháp trắng đen thì hiện nay khi dòng tranh nghệ thuật này đạt được những thành công nhất định, được nhiều người đánh giá cao thì những bức tranh, nét vẽ chứa màu sắc nổi bật đã phổ biến hơn rất nhiều.

Thư pháp là gì?

Nhiều người luôn cho rằng nghệ thuật thư pháp chỉ có ở Trung Quốc và coi đó là những tiêu chí chuẩn để đánh giá về những bức tranh này. Tuy nhiên thư pháp không chỉ có riêng tại Trung Quốc mà ngay từ thời xa xưa chúng đã xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới, chỉ là với một tên gọi khác đi mà thôi:

+ Tại Trung Quốc: Thư pháp được coi như một phương tiện truyền tải suy nghĩ, cảm xúc của nười viết. Song hành với tranh thủy mặc, tranh thư pháp được coi là đỉnh cao nghệ thuật hội họa Trung Hoa và được phát triển mạnh mẽ đến tận bây giời.

+ Tại Nhật Bản: Thư pháp được coi là một bộ môn nghệ thuật siêu phàm, thanh tao và được các nhà sư thể hiện là phần nhiều. Bởi thế mà chúng được biết đến với cái tên thư đạo tức nghệ thuật thiền đạo, trọng ý hơn là trọng hành.

+ Tại các quốc gia hồi giáo: Một ví dụ điển hình cho sự hình thành và pháp triển nghệ thuật thư pháp tại các quốc gia hồi giáo chính là Ả Rập là luôn trang trí nghệ thuật Hồi giáo trên tường, trên trần bằng các tranh kinh sách.

+ Tại các nước phương Tây: Ắt hẳn nhiều người sẽ rất ngạc nhiên, bởi từ trước đến nay chúng ta chỉ luôn cho rằng nghệ thuật Thư Pháp chỉ pháp triển và mở rộng tại các nước phương Đông. Tuy nhiên thực tế thì tại các nước phương Tây thư pháp cũng cự kì phát triển, nhưng tại đây có sự khác nhau cơ bản so với nghệ thuật thư pháp tại các nước phương Đông. Các nét chữ thư pháp sẽ được nắn nón một cách tỉ mỉ và được phân chia theo một tỉ lệ khóa học. Bởi thế mà dụng cụ vẽ tranh cũng có đôi phần khác biệt như: bút sắt, cọ, compa, ê ke,…

Quá trình hình thành tranh thư pháp tại Việt Nam

Quá trình hình thành tranh thư pháp tại Việt Nam

Việt Nam chúng ta cũng là một trong những quốc gia có sự phát triển tranh thư pháp vô cùng mạnh mẽ, cho đến tận ngày hôm nay nghệ thuật ấy vẫn được các bạn lớp trẻ lưu giữ. Hơn cả thế nghệ thuật thư pháp còn đi cả vào thơ ca, rồi đời sống sinh hoạt thường nhận của mọi người. Hình ảnh đầu năm nhà nhà, người người đi xin chứ của các thầy đồ với mong muốn một năm mới bình an, ấm no, sung túc. Thư pháp chữ Việt có nguồn gốc từ thư pháp chữ Hán của người Trung Hoa từ thời Bắc thuộc.

Trong thời Bắc thuộc, người Trung Quốc đã truyền bá chữ viết, ngôn ngữ rồi cả nghệ thuật thư pháp vào nước ta. Trải qua suốt một quãng thời gian dài của thăng trầm lịch sử từ lúc chữ Hán, sau đó chúng ta xây dựng hệ ngôn ngữ chữ Nôm và rồi cuối cùng là chữ Quốc Ngữ. Dựa trên những nền tảng sẵn có được học hỏi từ nghệ thuật thư pháp chữ Hán mà chúng ta xây dựng được lên được nghệ thuật thư pháp chữ Việt cho riêng mình.

Ngay từ lúc bấy giờ nghệ thuật thư pháp chữ Việt đã phát triển vô cùng mạnh mẽ và cho đến tận ngày hôm nay nghệ thuật ấy vẫn được lưu giữ một cách nguyên vẹn. Minh chứng rõ rằng nhất chính là đã có biết bao câu lạc bộ về nghệ thuật thư pháp được ra đời, ngay cả những bạn rất trẻ cũng tham ra. Rồi những buổi triển lãm, những cuộc thi tranh thư pháp được mở ra giúp bộ môn nay ngày càng được người biết đến hơn, như một động lực cho sự phát triển, mở rộng.

Đặc trưng thư pháp chữ Việt

===>Xem thêm: 35+ bức tranh khảm trai đẹp

Đặc trưng thư pháp chữ Việt

Nhiều người cho rằng thư pháp chữ Việt được bắt nguồn từ thư pháp chữ Hãn nên đặc trưng sẽ giống nhau. Tuy nhiên đây lại là một qua niệm không chuẩn xác, tuy được hình thành từ thư pháp chữ Hán, tuy nhiên người nghệ sĩ Việt luôn biết cách chắt lọc, rồi lồng ghép, rung hòa những gì tinh túy mang bản sắc riêng của nghệ thuật Việt. Bởi thế mà trải qua rất nhiều năm tranh thứ pháp Việt hoàn toàn mang những đặc trưng riêng biệt như sau:

+ Nếu như nghệ thuật thư pháp chữ Hán bị dập khuôn một cách cố định với những nguyên tắc bất di bất dịch thì thư pháp chữ Việt lại được thể hiện theo một cách đơn giản hơn với chiều tự do sáng tạo của người nghệ sĩ.

+ Viết thư pháp chữ Việt được vẽ theo hệ chữ Latin chứ không phải chữ tượng hình như chữ Hán. Nên người Viết thường kết hợp với những hình ảnh mang tính biểu đạt, từ đó thay đổi những căn bản của cấu trúc chữ nên người xem sẽ khó nhìn ra nét chữ hơn.

+ Đồng thời lối viết chữ trong thư pháp Việt vô cùng đa dạng, bởi tính tự do, sáng tạo của người nghệ sĩ. Tranh thư pháp chữ Việt sẽ được phân chia thành: chữ chân phương; chữ cách điệu; chữ thảo; chữ mộc.

55+ Tranh thư pháp đẹp ý nghĩa cho phòng khách

Tranh thư pháp cha mẹ

Những bức tranh thư pháp cha mẹ bao giờ cũng được đánh giá là các mẫu tranh thư pháp đẹp nhất đối với người Việt. Đó là những câu chữ nói về công lao như biển cả của cha mẹ, là những lời căn dặn về đạo làm con, vè chữ hiếu đối với cha mẹ. “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”, cha mẹ là những người đa sinh thành, nuôi nấng, dưỡng dục từ thuở tấm bé cho đến khi chúng ta trưởng thành. Công lao chẳng thể kể hết, khi mà chúng ta càng ngày càng trưởng thành thì cũng là khi cha mẹ bắt đầu già yếu đi cũng là lúc chúng ta cần báo đáp một phần công lao biển cả ấy.

Tranh thư pháp cha mẹ 1

 

Tranh thư pháp cha mẹ 2

Tranh thư pháp cha mẹ 3

 

Tranh thư pháp chữ Tâm

Trong cuộc sống cái tâm của một người là những điều được coi trọng cũng là giá trị để đánh giá về tính cách, con người bởi đó chính là lòng dạ con người, tâm tính con người và suy nghĩ của con người. Người ta thường treo tranh thư pháp chữ Tâm trong phòng khách của gia đình với mong muốn rằng không chỉ mình, mà bất kì ai khi bước vào không gian này, ngắm nhìn nét chữ này đều có thể giữ cho mình một cái tâm thanh tịch, không nặng nề áp lực, không vướng bận những suy nghĩ tiêu cực. Chỉ một chữ tâm tưởng chừng như đơn giản, mộc mạc ấy nhưng lại tốn biết bao nhiêu giấy mực, tâm tư của người viết, của người vẽ.

Tranh thư pháp chữ Tâm 1

 

Tranh thư pháp chữ Tâm 2

 

Tranh thư pháp chữ Tâm 3

 

Tranh thư pháp thầy cô

Là những người dẫn lối chỉ đường, là những người định hướng cho tương lai thầy cô luôn là những người được biết bao thế hệ học sinh, sinh viên biết ơn một cách sâu sắc. Hơn thế “tôn sư trọng đạo” luôn là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc nước ta, nếu như cha mẹ có công sinh thành, thì thầy cô chính là những người có công dạy dỗ chúng ta, công thành danh toạt tất cả đều nhờ ơn người thầy, người cô đáng kính. Tranh thư pháp thầy cô không chỉ được coi như một vật dụng trang trí nổi bật cho phòng khách của gia đình, mà chúng còn được sử dụng như một món quà tri ân thầy cô trong các dịp quan trọng như 20/11.

Tranh thư pháp thầy cô 1

 

Tranh thư pháp thầy cô 2

 

Tranh thư pháp thầy cô 3

 

Tranh thư pháp gỗ

Tranh thư pháp gỗ là dòng tranh thể hiện nghệ thuật thư pháp chữ Việt hoàn toàn khắc biệt, thay vì thể hiện trên giấy bằng bút, cọ vẽ thì người nghệ sĩ sẽ thể hiện hoàn toàn trên chất liệu gỗ. Và chữ Mộc chính là lối chữ được thể hiện cho tranh thư pháp gỗ. Tranh thư pháp gỗ không chỉ mang đến vẻ đẹp sang trọng cho không gian phòng khách của gia đình, mà thời gian sử dụng của chúng lại lâu dài hơn hẳn. Nên giá trị của tranh thư pháp sẽ luôn được lưu giữ qua nhiều thế hệ trong gia đình, đó có thể là những lời căn dặn của thế hệ trước, là những truyền thống quý báu của gia đình.

Tranh thư pháp gỗ 1

 

Tranh thư pháp gỗ 2

 

Tranh thư pháp gỗ 3

 

Tranh thư pháp gia đình

“Gia đình” hai chữ đơn giản ấy mà thiêng liêng biết bao nhiêu, đó chính là nơi chứa biết bao tình thương yêu của những người máu mủ với nhau, là nơi trở về của những cánh chim đã mệt nhoài. Dù cuộc sống ngoài kia có sóng gió, bão tố có mệt mỏi đến đâu thì trong mỗi người luôn có một gia đình, một tổ ấm thực sự để quay trở về. Đó chính là những ý nghĩa sâu sắc nhất mà những mẫu tranh thư pháp đẹp về gia đình đang chứa đựng.

Tranh thư pháp gia đình 1

Tranh thư pháp gia đình 2

 

Tranh thư pháp gia đình 3

 

Tranh thư pháp chữ Nhẫn

“Một điều nhịn là chính điều lành” đó chính là căn dặn, khuyên bảo mà cha ông chúng ta luôn truyền tải đến. Trong cuộc sống sẽ chẳng thể tránh nổi những lúc bực tức, những lúc bị chèn ép, rồi những bất công đầy dãy. Thế nhưng chúng ta cũng đừng vội nóng nảy mà giải quyết sự việc trong lúc tinh thần đang bực bội như vậy. Hãy nhịn một chút, hãy tĩnh tâm một chút để nhìn nhận lại một lượt tổng thể của sự việc. Từ đó chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra những hướng giải quyết tốt hơn, hợp lí hơn.

 Tranh thư pháp chữ Nhẫn 1

 Tranh thư pháp chữ Nhẫn 2

 

 Tranh thư pháp chữ Nhẫn 3

 

55+ tranh thư pháp trên đây cũng là 55+ ý nghĩa cao cả, tốt đẹp trong cuộc sống của mỗi người. Chúng sẽ không chỉ là những bức tranh trang trí cho phòng khách đơn thuần, mà chúng là những ý niệm về cuộc sống, về những lời ông cha căn dặn, là những đạo hiếu làm người. Hy vọng với những thông tin trên đây không chỉ giúp bạn chọn lựa cho gia đình một bức tranh thư pháp cho mục đích trang trí, mà còn là sự cảm nhận về những thông điệp của cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *